Thuế Tối Thiểu Toàn Cầu - Thách Thức Với Việt Nam

Thuế Tối Thiểu Toàn Cầu - Thách Thức Với Việt Nam

Thực hiện Công ước đa phương về thực hiện các biện pháp liên quan đến Hiệp định nhằm ngăn ngừa xói mòn cơ sở tính thuế và chuyển dịch lợi nhuận, với gần 140 nước, vùng lãnh thổ tham gia, các công ty, tập đoàn đa quốc gia sẽ chịu mức thuế tối thiểu là 15% dù hoạt động ở bất cứ quốc gia nào.

Thuế tối thiểu toàn cầu được xây dựng nhằm ngăn chặn "cuộc đua xuống đáy" về thuế suất ưu đãi giữa các quốc gia. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia mới nổi và đang phát triển, chịu sức ép lớn trong việc cạnh tranh thu hút đầu tư nước ngoài thông qua các ưu đãi về thuế do đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất của các quốc gia này để thu hút FDI của các công ty, tập đoàn đa quốc gia. Liệu Việt Nam có mất lợi thế thu hút đầu tư nhờ thuế ưu đãi hấp dẫn, bởi đặt thuế suất có hiệu lực dưới ngưỡng 15% sẽ ảnh hưởng đến các quyết định đặt địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp và khả năng thu thuế?

Theo các chuyên gia, trước thực trạng trên, Việt Nam đang đối mặt với hai thách thức:

Một lànội luật hóa thuế tối thiểu toàn cầu để giảm ảnh hưởng đến các công ty đã đầu tư vào Việt Nam để đảm bảo khả thi, hiệu quả và không xảy ra tranh chấp khí thực hiện, tạo sự yên tâm cho các nhà đầu tư lớn đang có ý định đầu tư vào Việt Nam.

Hai là, Việt Nam cần thay đổi chính sách thu hút đầu tư theo hướng tập trung vào nâng cao năng lực cạnh tranh từ các yếu tố như môi trường kinh doanh, nguồn lao động, cơ sở hạ tầng... vốn là các yếu tố cơ bản khi đưa ra các quyết định đầu tư kinh doanh thay vì hướng tới ưu đãi về thuế. Tiếp tục phát huy các thế mạnh môi trường chính trị ổn định, vị trí thuận lợi và cơ sở hạ tầng được đầu tư phát triển hoàn thiện, nguồn nhân lực chất lượng cao & chi phí ở mức trung bình thấp để tạo môi trường đầu tư tốt.

"Thuế không phải là yếu tố thúc đẩy quyết định đầu tư, mà là mục tiêu đầu tư. Việt Nam cần tiếp tục tạo môi trường đầu tư tốt, được pháp luật bảo vệ, lao động chất lượng cao, hỗ trợ cơ sở hạ tầng tốt thì Việt Nam không cần ưu đãi thuế bởi tự khắc đây đã là các yếu tố cạnh tranh", ông Frederick Burke, Tổng Giám đốc Công ty luật Baker - McKenzie Việt Nam, nhận định.

Nguồn tổng hợp (Internet)

https://www.oecd.org/tax/beps/agreed-administrative-guidance-for-the-pillar-two-globe-rules.pdf

https://www.oecd.org/newsroom/oecd-releases-pillar-two-model-rules-for-domestic-implementation-of-15-percent-global-minimum-tax.htm

https://baochinhphu.vn/ap-dung-thue-toi-thieu-toan-cau-nhung-van-de-dat-ra-102220614155527451.htm

---------------------

KCN HÒA BÌNH – VÌ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CỦA DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Ấp 7, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An

Hotline: 0947 068 768

Email: nhung.nth@hbip.vn

Website: www.hbip.vn

 Fanpage: https://www.facebook.com/hbip.vn

Zalo Official: https://zalo.me/4223190614423275354

THI CÔNG XÂY DỰNG

NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO

TRANG TRÍ NỘI THẤT

CopyRight HBIP 2020
Sitemap