Giá thuê đất công nghiệp ở miền Nam cao hơn miền Bắc 60 USD/m2

Giá thuê đất công nghiệp ở miền Nam cao hơn miền Bắc 60 USD/m2

Bất động sản công nghiệp là điểm sáng của thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm nay, tuy nhiên giá thuê đất công nghiệp đang có sự chênh lệch rất lớn giữa miền Nam và miền Bắc.

Khu công nghiệp Hòa Bình - Long An - Home | Facebook

Nhu cầu thuê đất công nghiệp tăng cao

Trong báo cáo tiêu điểm thị trường bất động sản vừa công bố, CBRE Việt Nam cho biết do quỹ đất hạn chế trong khi khả năng hấp thụ tăng nên giá thuê đất công nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2023 tăng mạnh cả ở miền Nam và miền Bắc.

Khu công nghiệp Hòa Bình, Long An

Cụ thể, giá thuê đất công nghiệp trung bình thị trường cấp 1 ở miền Bắc khoảng 127 USD/m2/kỳ hạn, trong khi ở miền Nam giá thuê trung bình 187 USD/m2/kỳ hạn.

Và trong 4 năm gần đây, trung bình giá đất thu khu công nghiệp ở miền Bắc tăng 7%/năm, ở miền Nam tăng 13%/năm.

Cũng theo CBRE Việt Nam, tỉ lệ hấp thụ (thuê) đất công nghiệp trong 6 tháng qua tăng, tại miền Bắc cho thuê đạt 386ha, tăng 20%, trong khi tại miền Nam cho thuê khoảng 397ha, tăng 60% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, thị trường nhà kho và nhà xưởng xây sẵn chứng kiến nguồn cung tăng trưởng mạnh, trong 6 tháng vừa qua có khoảng 0,9 triệu m2 nhà kho, nhà xưởng xây dựng sẵn đã hoàn thành trên cả nước, trong đó 60% nguồn cung này ở phía Bắc.

Tính chung 4 năm gần đây thì nguồn cung nhà kho, nhà xưởng tăng trung bình 20%/năm ở phía Bắc, và tăng trên 18%/năm ở phía Nam.

Về nguồn cầu bất động sản công nghiệp, khu vực phía Bắc tiếp tục ghi nhận sức cầu mạnh mẽ từ lĩnh vực điện tử. Thị trường phía Bắc ghi nhận sự mở rộng nhà xưởng của các nhà sản xuất lớn như Foxconn, Goertek tại các khu công nghiệp ở Bắc Giang và Bắc Ninh.

Ngoài ra, sự mở rộng quy mô sản xuất mạnh mẽ của các nhà đầu tư Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực cũng góp phần làm cho phân khúc bất động sản công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn được hấp thụ tốt ở phía Bắc.

Trong khi ở khu vực phía Nam, thị trường bất động sản công nghiệp có khách thuê đa dạng, thuộc nhiều ngành nghề như sản xuất ô tô, may mặc, bao bì.

CBRE Việt Nam dự báo trong những năm tới giá thuê bất động sản công nghiệp vẫn tăng, nhưng tăng ở mức thấp hơn trước, mức tăng giá thuê đất công nghiệp trung bình 4-8%/năm. Nhưng giá thuê kho xưởng xây sẵn được dự báo chỉ tăng nhẹ dưới 4% trong 12 tháng tới.

Khách thuê Trung Quốc chiếm phần lớn

Nhận định về thị trường bất động sản công nghiệp 6 tháng đầu năm 2023, ông Lê Trọng Hiếu, giám đốc Bộ phận Tư vấn kinh doanh văn phòng và bất động sản công nghiệp, CBRE Việt Nam, cho biết: "Thị trường bất động sản công nghiệp đang có nhiều điểm tích cực, đặc biệt thị trường bất động sản công nghiệp phía Bắc có cơ hội từ việc Trung Quốc mở cửa trở lại và nó biểu hiện bằng số lượng hỏi thuê đất công nghiệp cũng như nhà xưởng, nhà kho từ các khách thuê Trung Quốc tăng mạnh. 

Số liệu của CBRE cho thấy số lượng yêu cầu về thuê từ khách Trung Quốc tăng 33%, điều này mang lại những yếu tố tích cực.

Thời gian vừa qua, phần lớn những giao dịch bất động sản công nghiệp ở khu vực phía Bắc đều đến từ khách hàng Trung Quốc và tập trung vào một số ngành nghề mà Việt Nam rất muốn thu hút như công nghệ, đặc biệt là những nhà cung cấp cho những tập đoàn công nghệ lớn như Apple, Samsung".

Cũng theo ông Hiếu, thị trường bất động sản công nghiệp cũng có một số điểm chưa đủ tích cực như khó khăn về mặt pháp lý. Cụ thể, việc định giá đất kéo dài dẫn tới nguồn cung mới không gia nhập thị trường, và khi nguồn cung mới không gia nhập thị trường thì quỹ đất bị hạn chế, làm giá thuê tăng lên.

Thị trường bất động sản cấp 1 phía Bắc gồm các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương; khu vực phía Nam gồm các tỉnh, thành phố TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An.

Nguồn: tuoitre.vn

----------------------------------

KCN HÒA BÌNH – VÌ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CỦA DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Ấp 7, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An

Hotline: 0947 068 768

Email: nhung.nth@hbip.vn

Website: www.hbip.vn

 Fanpage: https://www.facebook.com/hbip.vn

Zalo Official: https://zalo.me/4223190614423275354

 

THI CÔNG XÂY DỰNG

NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO

TRANG TRÍ NỘI THẤT

CopyRight HBIP 2020
Sitemap