Vốn nước ngoài tiếp tục đổ vào dệt nhuộm ở Long An
TBKTSG Online) - Sau dự án đầu tư dệt nhuộm của Tập đoàn Huafu (Hồng Kông) vừa được cấp phép thì tỉnh Long An tiếp tục có thêm nhà đầu tư đến từ Đài Loan cũng đầu tư vào ngành này với quy mô vốn lớn.


Chiều qua 13-6, UBND tỉnh Long An kết hợp với chủ đầu tư phát tiển hạ tầng khu công nghiệp Phúc Long đã tổ chức trao giấy chứng nhận đầu tư thành lập Công ty TNHH Dệt công nghệ cao Yu Yuang Việt Nam để phát triển dự án dệt nhuộm tại tỉnh này.

Với số vốn đầu tư 58 triệu đô la Mỹ, chủ dự án đầu tư 100% vốn Đài Loan này sẽ phát triển dự án trên diện tích khoảng 8 héc ta tại khu công nghiệp Phúc Long, huyện Bến Lức. Theo kế hoạch, Yu Yuang sẽ khởi công nhà máy của dự án vào tháng tới và sẽ đưa vào sản xuất vào đầu năm 2015.

Nhà đầu tư cho biết khi đi vào hoạt động ổn định, dự án sẽ sản xuất khoảng 16.800 tấn sản phẩm vải/năm để cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Đây là dự án đầu tư đầu tiên của Yu Yuang tại Việt Nam nhằm đón đầu cơ hội Việt Nam gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Hiện nhà sản xuất Yu Yuang cung cấp nguyên liệu vải để sản xuất các sản phẩm may mặc với các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Nike, Adidas, Triumph...

Đây là một dự án đầu tư lớn của nhà đầu tư Đài Loan vào tỉnh Long An kể từ khi bạo động diễn ra ở một số tỉnh khu vực miền Đông Nam bộ.

Ông Hsieh Ming Der, Chủ tịch Công ty TNHH Dệt Công nghệ cao Yu Yuang Việt Nam, cho biết trong quá trình Yu Yuang thực hiện hồ sơ dự án đầu tư này đã xảy ra hiện tượng một số phần tử quấy phá ở tỉnh Bình Dương và một số tỉnh khác. Khi đó, Yu Yuang cũng lo ngại sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư. Tuy nhiên,Yu Yuang vẫn quyết định đầu tư vì tình hình ở Long An vẫn ổn định trong thời gian đó.

Trước đó, cũng đón đầu TPP, Tập đoàn Huafu (Hồng Kông) đã đón nhận giấy phép đầu tư dự án xây dựng nhà máy nhuộm - sợi trên khu đất 20 héc ta tại khu công nghiệp Thuận Đạo, thuộc huyện Cần Đước, tỉnh Long An với vốn đầu tư 136 triệu đô la Mỹ. Nhà đầu tư này dự kiến sẽ đưa nhà máy vào sản xuất vào tháng 5-2015 và mỗi năm sẽ nhuộm 20.000 tấn bông và sản xuất 30.000 tấn sợi.

Đón đầu cơ hội Việt Nam gia nhập TPP, từ giữa năm 2012 đến nay có khá nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến từ Trung Quốc, Hồng Kông, Hàn Quốc, Đài Loan,... đã và đang có các dự án dệt, nhuộm với quy mô vốn lớn ở Việt Nam.


Nguồn: thesaigontimes.vn
Các tin khác