Hoà Bình muốn trải nghiệm bài học tổ chức thi công quốc tế

“Mặc dù cơ hội phát triển ngành xây dựng ở Việt Nam vẫn còn rất lớn nhưng chúng tôi muốn đi ra nước ngoài vì muốn trải nghiệm bài học tổ chức thi công trong môi trường quốc tế. Đó cũng là một bước đi mang tính chiến lược trong bối cảnh ngành xây dựng trong nước đang có những khó khăn”, ông Khôi nói vậy.

Trước đây đã có nhiều nhà thầu trong nước gửi người đi làm công ở nước ngoài, nhưng đây là làm thuê dưới sự chỉ đạo của người khác. “Với Hoà Bình thì chúng tôi không làm như vậy”, ông Khôi cho biết. Thực ra, trong những năm qua, Hoà Bình đã làm công, làm thầu phụ ở trong nước cho những công ty lớn của thế giới khi họ đầu tư vào Việt Nam để học lấy nghề của người làm thầu chính, và học hỏi về công nghệ kỹ thuật. Các công nhân, kỹ sư của công ty đã được du học tại chỗ trên các công trình này và từ đó họ sẽ có đủ năng lực thi công, đủ năng lực ngoại ngữ.

Và việc Hoà Bình lên kế hoạch đi ra nước ngoài, bên cạnh mục đích kinh doanh, thì cũng là cơ hội kiểm tra trình độ của đội ngũ nhân lực của mình trong môi trường xây dựng quốc tế. Trong quá trình hợp tác với các nhà thầu chính của các nước đang làm các công trình ở Việt Nam trong thời gian qua như Hàn Quốc, Nhật Bản… Hoà Bình cũng đã luôn có hướng tìm kiếm cơ hội để cùng với họ đi xây dựng ở những nơi mà các công ty này có công trình.

Vào năm 2011, nhân cơ hội các nhà đầu tư Malaysia đầu tư vào thị trường Việt Nam, Hoà Bình đã có cơ hội làm việc với tập đoàn phát triển địa ốc UOA. Và sau khi tìm hiểu, họ đã mời Hoà Bình đưa người sang làm tại dự án của họ ở Malaysia. Ông Khôi cho biết hiện nay các kỹ sư mà công ty gửi sang đã trở thành những người quản lý chính của công trường, quản lý toàn bộ lao động quốc tế ở trong công trình này. Bên cạnh đó, công ty còn tiếp tục đàm phán với tập đoàn này nhận thầu thêm một số dự án khác vì bước đầu Hoà Bình đã đạt niềm tin với đối tác.

Ông Khôi chia sẻ, năm 2011 vừa qua, trong bối cảnh thị trường bất động sản khó khăn, nhiều nhà thầu đã bị ảnh hưởng và Hoà Bình cũng vậy. Tuy nhiên, phía công ty cũng đã có những kế hoạch phân tán rủi ro. Chẳng hạn như thị trường bất động sản khó khăn, thì bên cạnh nhận những dự án căn hộ, Hoà Bình nhận thêm những dự án như xây bệnh viện, resort, trường học… Ngoài ra, công ty luôn chấp nhận làm thầu phụ ở các dự án lớn, và cung cấp chủ yếu là nguồn nhân lực. Điều này giúp cho công ty tránh được rủi ro lớn khi dự án có vấn đề về vốn. Còn nếu đảm nhận vai trò thầu chính thì Hoà Bình đôi khi tránh không nhận thầu các thiết bị nặng, vật tư.Theo sgtt.vn
Các tin khác