Thẩm tra sơ bộ dự án Luật Đầu tư (sửa đổi): Sẽ bỏ giấy chứng nhận đăng ký đầu tư?


Sáng 12-4, dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) đã được cho ý kiến tại phiên họp Thường trực Ủy ban Kinh tế mở rộng của Quốc hội.

Tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng – đại diện cơ quan soạn thảo – cho biết, với 9 chương, 69 điều, dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) đã giữ nguyên 11 điều, sửa 49 điều, bổ sung 9 điều mới và bãi bỏ 29 điều so với luật hiện hành. Trong đó, bãi bỏ toàn bộ Chương VII về đầu tư kinh doanh vốn nhà nước (được quy định tại văn bản luật khác); đồng thời sửa đổi căn bản các nội dung về thủ tục thực hiện hoạt động đầu tư tại Việt Nam và hoạt động đầu tư ra nước ngoài.

Ông Dũng nhấn mạnh, một điểm mới “hết sức mạnh mẽ và quan trọng” trong dự thảo luật lần này là việc bãi bỏ yêu cầu cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với tất cả các dự án đầu tư, trừ dự án thuộc lĩnh vực đầu tư có điều kiện. Tuy nhiên, nhà đầu tư có quyền đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư để thực hiện các thủ tục liên quan. Bên cạnh đó, dự thảo luật tiếp tục duy trì chế độ phân cấp cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho UBND cấp tỉnh và Ban Quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao (KCN, KCX, KCNC).  

Ghi nhận nỗ lực cải cách thủ tục hành chính cho nhà đầu tư, trong đó có việc bỏ cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, song một số đại biểu vẫn băn khoăn về khả năng quản lý nhà nước về vốn đầu tư, đặc biệt là dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực sự được đưa vào nền kinh tế. Nếu không nắm được con số thực thì dễ xảy ra tình trạng nhà đầu tư “lách luật” để khai vống số vốn đăng ký nhằm tăng khấu hao, chuyển giá, trốn thuế…

Đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường, Ủy viên Ủy ban Kinh tế nhận xét: “Có lẽ 100% nhà đầu tư vẫn sẽ đề nghị được cấp giấy cho “chắc ăn” vì trên đó có ghi rõ những ưu đãi mà dự án được hưởng, đặc biệt là về thuế. Thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư và ưu đãi đầu tư cần có sự liên thông với thủ tục thuế mới thực sự tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong hoạt động kinh doanh sau này”.

Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật Ngô Văn Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Mai Xuân Hùng cũng chia sẻ lo lắng về việc có “khoảng trống” về quản lý khi bỏ giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Ông Minh nói: “Đơn giản thủ tục là tốt, nhưng bỏ giấy này thì biện pháp quản lý thay thế là gì? Đã từng có dự án mà vốn đăng ký rất lớn, nhưng tiền thật đổ vào chẳng được bao nhiêu mà thực chất là huy động từ người dân”. Ngoài ra, vẫn theo ông Ngô Văn Minh, quy định về đầu tư ra nước ngoài như trong dự thảo luật là “chưa đủ liều lượng” và cũng không nên giao cho Chính phủ quy định chi tiết mà cần chế định ngay trong luật.

Cũng tại phiên họp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Phúc đề nghị đổi tên dự án luật thành Luật Đầu tư kinh doanh để phân biệt với Luật Đầu tư công. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu thì cho rằng cần bổ sung nội dung về đặc khu hành chính - kinh tế; phạm vi chức năng, thẩm quyền của mô hình ban quản lý KCN, KCX, KCNC… Ông Giàu cũng bày tỏ quan điểm chưa đồng tình với quy định “Chính phủ quy định việc bảo đảm cân đối ngoại tệ đối với một số dự án công trình xây dựng kết cấu hạ tầng và các dự án quan trọng khác” (Điều 15, dự thảo Luật).

Dự kiến, dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7 tới đây.

Nguồn: sggp.org.vn
Các tin khác